เห็ดเป๋าฮื้อ

เห็ดเป๋าฮื้อ

เห็ดเป๋าฮื้อ (Abalone Mushroom) ชื่อวิทยาศาสตร์ : Pleurotus ostreatus (FR.) Guel  หรือเห็ดหอยโข่งทะเล มีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศจีนและไต้หวัน  เป็นเห็ดตระกูลเดียวกับเห็ดนางฟ้าและนางรม โดยธรรมชาติเห็ดชนิดนี้จะเกิดขึ้นทั่วไปตามเปลือกไม้หรือขอนไม้ผุ ในสภาพอากาศร้อนชื้น เช่น ประเทศไทย จีน พม่า ลาว และภูฐาน  ซึ่งในปัจจุบันสามารถเพาะเห็ดเป๋าฮื้อได้ผลดีทุกฤดูกาล ในทุกภาคของประเทศ ด้วยวิธีการเพาะลงในถุงพลาสติก

เห็ดเป๋าฮื้อเป็นเห็ดที่มีหมวกเห็ดเป็นสีครีมถึงสีเทาเข้ม ผิวดอกแห้งขอบหมวกม้วนงอลงเล็กน้อย ครีบใต้ดอกหมวกสีขาวถึงสีครีม บริเวณส่วนกลางดอกจะบุ๋มเล็กน้อย ก้านดอกมีขนาดใหญ่ อวบแน่นและติดกับขอบหมวกดอกด้านใดด้านหนึ่ง มีโครงสร้างที่แน่น เนื้อหนาทกรอบ เมื่อนำไปปรุงอาหารเนื้อเห็ดจะนุ่ม มีรสชาติคล้ายเนื้อไก่ จึงมักนิยมนำเห็ดเป๋าฮื้อสดมาปรุงในตำรับอาหารจีน

ก้อนเชื้อเห็ดเป๋าฮื้อจะใช้ระยะเวลาในการเดินเชื้อประมาณ 45-50 วัน สามารถพบเห็นสปอร์เห็ดเป็นจุดสีดำที่ก้อนในระหว่างการเจริญของเส้นใย(ไม่ใช่เชื้อรา)  ความพร้อมในการเปิดดอกของก้อนเชื้อเห็ดหลังจากเส้นใยเจริญเต็มก้อนแล้วอยู่ที่ประมาณ 15-20 วัน รอบการอกดอกแต่ละชุดห่างกันประมาณ 25-35 วัน เก็บผลผลิตได้ประมาณ 8-12 ชุด

การเพาะเห็ดเป๋าฮื้อต้องคำนึงถึงปัจจัยต่างๆที่มีอิทธิพลต่อการเกิดดอก อันได้แก่ ความชื้น  อุณหภูมิ และ แสงสว่าง

ความชื้นจะมีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตและผลผลิตของเห็ดเป๋าฮื้อเป็นอย่างมาก เนื่องจากจะทำให้ดอกเห็ดมีขนาดใหญ่และได้น้ำหนักมาก เพราะธรรมชาติของเห็ดเป๋าฮื้อต้องการความชื้นสัมพัทธ์ของอากาศค่อนข้างสูง โดยภายในโรงเรียนความมีความชื้นอยู่ระหว่าง 80-85 เปอร์เซ็นต์ หรือรดน้ำวันละ 3-4 ครั้ง

อุณหภูมิที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของเห็ดเป๋าฮื้อควรอยู่ระหว่าง 25-35 องศาเซลเซียส ถ้าอุณหภูมิต่ำกว่า 12 องศาเซลเซียส หรือสูงกว่า 36 องศาเซลเซียส เห็ดจะไม่ออกดอกหรือดอกที่ออกจะมีลักษณะแกรน มีรูปร่างผิดปกติ
แสงสว่างมีส่วนช่วยในการกระตุ้นให้เห็ดออกดอก โดยเฉพาะการเจริญของหมวกดอก เห็ดเป๋าฮื้อชอบแสงสว่างปานกลาง หรือขนาดพออ่านหนังสือได้ หากแสงน้อยหรือไม่มีแสงเลยจะกระตุ้นการเจริญของก้านดอก  เห็ดเป๋าฮื้อที่เจริญเติบโตในที่มืด หมวกดอกจะมีสีเข้ม แต่หากเจริญเติบโตในที่มีแสงสว่างพอเหมาะ สีของหมวกดอกจะจางลง

คุณค่าทางอาหาร :

เห็ดเป๋าฮื้อ 100 กรัม ให้พลังงาน 34 กิโลแคลอรี ประกอบด้วยโปรตีน 1.6 กรัม ไขมัน 0.4 กรัม คาร์โบไฮเดรต 1.0 กรัม แคลเซียม 3 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 78 มิลลิกรัม เหล็ก 1.1 มิลลิกรัม ไนอะซิน 2.8 มิลลิกรัม และวิตามินซี 11 มิลลิกรัม

สรรพคุณทางยา :

ต่อต้านแบคทีเรียพวกกรัมบวก และป้องกันโรคมะเร็ง และเชื่อว่าสามารถป้องกันโรคหวัดช่วยการไหลเวียนของเลือด และโรคกระเพาะได้อีกด้วย

Article Credit : maejo.com

.

MORE ARTICLES

MORE KNOWLEDGE

EXPLORE MORE
เครื่องผสมขี้  เลื่อย
หม้อนึ่งความดัน 300  ขวด
หม้อนึ่งความดัน 60  ขวด
เครื่องอัดก้อน 2  หัว
ตู้นึ่งก้อนเชื้อ  เห็ด
เครื่องอัดก้อน 8  หัว

.
.
Info
ก้อนเชื้อเห็ดคุณภาพ ifarm มีทั้งก้อนเชื้อเห็ดนางฟ้า เห็ดโคนญี่ปุ่น เห็ดเป๋าฮื้อ เห็ดขอนขาว และเห็ดอื่นๆ

 

Info
Info

อุปกรณ์และเครื่องจักรการเพาะเห็ด เช่น เครื่องผสมก้อนเชื้อเห็ด เตานึ่งฆ่าเชื้อ เครื่องอัดก้อนเชื้อเห็ด

 

Info
Info

เชิญร่วมอบรมเพาะเห็ด - หลักสูตรอบรมเพาะเห็ดถุง และหลักสูตรอบรมเพาะเห็ดฟาง

 

Infomini_icon_artical_page_01.png


mini_icon_artical_page_02


mini_icon_artical_page_03
.


ข้อมูลเชิงชีวภาพของเห็ด (ทั้งเห็ดที่กินได้ และเห็ดเป็นพิษ) และต้นไม้หลากหลายชนิดที่พบในประเทศไทย

 เชิญชมภาพเห็ดชนิดต่างๆ และวีดีโอ (VDO) เกี่ยวกับเห็ด เทคนิคการเพาะเห็ด การดูแลเห็ด

 เชิญดาวน์โหลด ebook เกี่ยวกับเห็ด การเพาะเห็ด และอื่นๆได้ที่นี้ ไม่มีค่าใช้จ่าย

 

mini_icon_artical_page_04 mini_icon_artical_page_05 mini_icon_artical_page_06
.
....
.
.
LIKE & COMMENT

 • comment
 • comment2

.


.

.
.

@ 2010-2011 ศูนย์เรียนรู้ ifarm Contact :: 081-555-1297 Email :: ifarm@ifarm.in.thnew_logo_black