หน้าวัวใบ

เศรษฐีเงินหนา หน้าวัวใบ

ต้นหน้าวัวใบ ( Foliage Anthurium) มีหลากหลายสายพันธุ์ เช่น เงินหนา (เจอร์แมนนิอาย) ใบซูเปอร์บัม ใบผักกาด (คราสซิเนอร์เวียม) ใบคลื่น (ครีนาตัม)ใบแฉก (แพนตาฟิลลัม) ใบนิ้วมือ (ดิจิตาตัม) ใบคอกระเช้า (กิลดิงกิอาย) และหูช้าง เป็นต้น

หน้าวัวใบเป็นพืชที่มีแหล่งกำเนิดอยู่ในเขตร้อนแถบทวีปอเมริกากลางและอเมริกาใต้ สำหรับประเทศไทย เริ่มมีการนำเข้ามาปลูกได้สักระยะหนึ่งแล้ว ปัจจุบันต้นหน้าวัวใบ เริ่มได้รับความนิยมจากคนไทยเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ และหนึ่งในสายพันธุ์ที่คนรักหน้าวัวใบนิยมเลี้ยงก็คือ หน้าวัวใบ เงินหนา (เจอร์แมนนิอาย / Jermanii) ทั้งนี้เพราะเสน่ห์ความสวยงามของฟอร์ม สีสันของก้าน ลักษณะของใบ

และลวดลายของใบ ที่ธรรมชาติและความสามารถของมนุษย์ร่วมกันรังสรรค์ออกมา ทำให้แต่ละต้นมีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว และมีความโดดเด่นที่แตกต่างกันไป

นอกจากนี้แล้วยังมีความเชื่อกันว่าเมื่อนำต้นหน้าวัวใบ (Anthurium Jermanii) หรือเงินหนา หรือที่ผู้คนในแวดวงคนรักหน้าวัวใบขนามว่า "เศรษฐีเงินหนา" ไปปลูกเป็นไม้ประดับในบ้าน หรือในสำนักงาน จะนำแต่ความโชคดีมาให้ ทำมาค้าขึ้น ร่ำรวยๆ เป็น "เศรษฐีเงินหนา" สมชื่อ ทำให้พ่อค้า นักธุรกิจ ตลอดจนพนักงานออฟฟิสนิยมซื้อไปปลูกเพื่อเป็นสิริมงคลสำหรับตนเอง และสำหรับบริษัท และก็มีอีกจำนวนไม่น้อยที่ซื้อเพื่อไปเป็นของฝากให้ผู้ใหญ่ ญาติสนิทมิตรสหาย หรือเพื่อนๆในโอกาสสำคัญๆ เช่น วันเกิด ปีใหม่ หรือขึ้นบ้านใหม่ เป็นต้น

อีกสิ่งหนึ่งที่สร้างความตื่นตาตื่นใจให้สำหรับคนรัก "หน้าวัวใบ" ก็คือ การผสมข้ามสายพันธุ์ (Hybrid) โดยปรกติการผสมข้ามสายพันธุ์นั้นถือเป็นเรื่องปกติของธรรมชาติอยู่แล้ว เพราะสัตว์ต่างๆ หรือแมลง เช่น ผึ้ง มักจะนำพาเกสรจากต้นหนึ่งไปสู่อีกต้นหนึ่ง แต่ที่นำสนใจก็คือเราไม่สามารถคาดเดาได้ว่าการผสมข้ามสายพันธุ์จะก่อกำเนิดพันธุ์ใหม่ (New Hybrid) ที่มีหน้าตา ความสวยงาม ความเป็นเอกลักษณ์โดดเด่นอะไรขึ้นมาใหม่ ทำให้ต้องติดตามอย่างสม่ำเสมอครับ

แม้ว่า "หน้าวัวใบ" จะไม่ใช่ไม้มงคลท้องถิ่นของไทย แต่ในปัจจุบันประเทศไทยเริ่มมีการส่งออกไปยังประเทศต่างๆ เช่น บรูไน อินโดนีเซีย จุดนี้แสดงให้เห็นว่าต้นเศรษฐีเงินหนาพันธุ์ต่างๆ ของไทย มีความสวยงาม มีจุดเด่น เป็นที่ต้องการของตลาดต่างประเทศ

ปัจจุบัน "หน้าวัวใบ" สามารถขยายพันธุ์ (เชิงการค้า) ได้ 2 วิธีหลัก คือ 1) การเพาะเมล็ด 2) การปั่นเนื้อเยื่อ ทั้ง 2 วิธีมีจุดเด่น

จุดด้อยแตกต่างกัน การเพาะด้วยการปั่นเนื้อเยื่อ ทำให้ได้อัตราการขยายพันธุ์ที่สูงกว่า ขณะที่การเพาะด้วยเมล็ดจะได้จำนวนที่น้อยกว่ามาก แต่ต้นที่ได้จะมีความความสวยงาม ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะต้น เกิด New Hybrid ใหม่ๆ เรียกว่าไม่เกินเลยไปมากนัก หากจะพูดว่าเป็นต้นเดียวในโลก เพราะแต่ละต้นจะมีรายละเอียดปลีกย่อยแตกต่างกัน .... การเป็นเจ้าของสิ่งที่เรารู้ว่าเป็นสิ่งเดียว อันเดียวในโลก ย่อมสร้างความสุขใจได้มากกว่าครับ


.

MORE ARTICLES

MORE KNOWLEDGE

EXPLORE MORE
เครื่องผสมขี้  เลื่อย
หม้อนึ่งความดัน 300  ขวด
หม้อนึ่งความดัน 60  ขวด
เครื่องอัดก้อน 2  หัว
ตู้นึ่งก้อนเชื้อ  เห็ด
เครื่องอัดก้อน 8  หัว

more details

.
.
Info
ก้อนเชื้อเห็ดคุณภาพ ifarm มีทั้งก้อนเชื้อเห็ดนางฟ้า เห็ดโคนญี่ปุ่น เห็ดเป๋าฮื้อ เห็ดขอนขาว และเห็ดอื่นๆ

 

Info
Info

อุปกรณ์และเครื่องจักรการเพาะเห็ด เช่น เครื่องผสมก้อนเชื้อเห็ด เตานึ่งฆ่าเชื้อ เครื่องอัดก้อนเชื้อเห็ด

 

Info
Info

เชิญร่วมอบรมเพาะเห็ด - หลักสูตรอบรมเพาะเห็ดถุง และหลักสูตรอบรมเพาะเห็ดฟาง

 

Infomini_icon_artical_page_01.png


mini_icon_artical_page_02


mini_icon_artical_page_03
.


ข้อมูลเชิงชีวภาพของเห็ด (ทั้งเห็ดที่กินได้ และเห็ดเป็นพิษ) และต้นไม้หลากหลายชนิดที่พบในประเทศไทย

 เชิญชมภาพเห็ดชนิดต่างๆ และวีดีโอ (VDO) เกี่ยวกับเห็ด เทคนิคการเพาะเห็ด การดูแลเห็ด

 เชิญดาวน์โหลด ebook เกี่ยวกับเห็ด การเพาะเห็ด และอื่นๆได้ที่นี้ ไม่มีค่าใช้จ่าย

 

mini_icon_artical_page_04 mini_icon_artical_page_05 mini_icon_artical_page_06
.
.
.
LIKE & COMMENT

.

.

.
.

@ 2010-2011 ศูนย์เรียนรู้ ifarm Contact :: 081-555-1297 Email :: ifarm@ifarm.in.thnew_logo_black