ฟาร์มเห็ดระบบปิด


วังน้ำเขียวฟาร์ม

เพียงไปสัมผัสหมอก ยามเช้าท่ามกลางอากาศเย็นที่วังน้ำเขียวครั้งเดียวเท่านั้น ทำให้ "ผนิตนาฎ-วีระ ภัทรอานันท์" สองสามีภรรยา ตัดสินใจเปลี่ยนอาชีพจากนำเข้าและจำหน่ายอุปกรณ์เครื่องโทรศัพท์เคลื่อนที่ (มือถือ) ที่ห้างสรรพสินค้ามาบุญครอง มาลงทุนกว่า 40 ล้านบาท ทำฟาร์มเห็ด โดยใช้ระบบปิด เพาะเห็ดในห้องเย็น และโรงเรือนเปิดแบบประยุกต์ ที่บ้านสุขสมบูรณ์ ต.ไทยสามัคคี อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา

ผนิตนาฎ เล่า ว่า ในช่วงฤดูหนาวปี 2549 เธอและวีระจะขับรถยนต์ไปพักผ่อนที่ อ.วังน้ำเขียว ช่วงเช้าเข้าไปที่บ้านสุขสมบูรณ์ เห็นบรรกาศในยามเช้าสวยงามมาก มีหมอกขาวเต็มไปหมด เลยคุยกับสามีว่าน่าจะหาซื้อที่สัก 2 ไร่ สร้างบ้านพักตากอากาศไว้สังสรรค์กับเพื่อรฝูง ขากลับแวะไปซื้อเห็ดหอมของชาวบ้าน รสชาติอร่อยมาก แต่ชาวบ้านมีปริมาณไม่มากนัก หลังจากนั้นไม่นานจึงเดินทางไปที่วังน้ำเขียวอีกครั้ง เพื่อหาซื้อที่ ปรากฏว่ามีชาวบ้านเดือดร้อนเงินขายที่ 60 ไร่ ราคา 5.5 ล้านบาท จึงตัดสินใจซื้อ

"เรามาคิดกันสองคน แฟนบอกว่าน่าจะทำฟาร์มเห็ดหอม เพราะตลาดยังต้องการอีกมาก แฟนจึงศึกษาหาความรู้จากตำราทั้งในประเทศและต่างประเทศเกี่ยวกับการเพาะเห็ด พร้อมไปดูฟาร์มของชาวบ้านบ้าง จากนั้นทดลองสร้างโรงเรือนเพาะเห็ด 1 โรงเรือน ในปี 2550 ลองผิดลองถูกอยู่พักหนึ่ง จากนั้นขยายโรงเรือนเพิ่มขึ้น พร้อมเพาะเห็ดยานางิ หรือเห็ดโคนญี่ปุ่น เพิ่มขึ้นอีกชนิดหนึ่ง

ในที่สุดแฟนตัดสินใจจะปักหลักอยู่วังน้ำเขียว เอาดีกับการเพาะเห็ด จึงเซ้งกิจการร้านจำหน่ายอุปกรณ์โทรศัพท์มือถือทั้งหมด ใช้เงินกว่า 40 ล้านบาทมาโรงเรือนเพาะเห็ดทั้งหมด 50 โรงเรือน เป็นโรงเรือนระบบปิด 12 โรงเรือน เพาะเห็ดได้โรงเรือนละ 1 หมื่นก้อน และระบบเปิดแบบประยุกต์อีก 38 โรงเรือน พร้อมตั้งชื่อฟาร์มว่า วังน้ำเขียวฟาร์ม" ผนิตนาฎ กล่าว

ผนิตนาฎ บอก อีกว่า จากการศึกษาเกี่ยวกับธรรมชาติของเห็ดหอม เห็ดโคนญี่ปุ่น และเห็ดออริจิ ชอบอากาศหนาวกว่า 10 องศาเซลเซียส จึงทำโรงเรือนติดตั้งเครื่องทำความเย็น ปัจจุบันเพาะเห็ดทั้งหมด 6 ชนิด คือ เห็ดหอม เห็ดโคนญี่ปุ่น เห็ดออริจิ เห็ดหัวลิง เห็ดหลินจือ และนางฟ้า ผลผลิตทั้งหมดส่วนหนึ่งวางขายที่หน้าฟาร์ม และอีกส่วนหนึ่งส่งตามร้านอาหาร รีสอร์ทในพื้นที่ อ.วังน้ำเขียว

ส่วนเห็ดที่ตกเกรดจะนำไปแปรรูป อาทิ เห็ดหอม เห็ดโคนญี่ปุ่น และเห็ดหัวลิง ดองซีอิ๊ว บรรจุกระปุกขนาด 240 กรัม ขาย 60 บาท เห็ดดองสามรส หมูยอเห็ดหอม น้ำพริกเห็ด เห็ดหลินจืออบแห้ง เป็นต้น โดยผลิตภัณฑ์ทั้งหมดจำหน่ายภายใต้เครื่องหมายการค้า "มิสเตอร์ มัชรูม" (Mister Mushroom)

การเพาะเห็ดระบบปิดในห้องเย็น ผนิตนาฎบอกว่า สามารถป้องกันโรคได้ดี ที่สำคัญเห็ดที่เพาะในโรงเรือนห้องเย็นจะมีดอกที่สวยงาม ขนาดโตกว่า 1 เท่าตัว รสชาติดี อย่างเห็นหัวลิง ออริจิ จะใช้อุณหภูมิราว 10-15 องศาเซลเซียส เห็ดหอม โคนญี่ปุ่นราว 15-17 องศาเซลเซียส เป็นต้น

"ลูกค้า หลักจะมาที่ฟาร์ม บางวันหากเป็นวันหยุดมีลูกค้ามาเป็นคณะถึง 20 คันรถบัส และมีรถยนต์ส่วนตัว และรถตู้อีก เห็ดวางขายหน้าฟาร์ม เห็ดหัวลิงราคากิโลกรัมละ 300 บาท เห็ดหอม เห็ดโคนญี่ปุ่น ราคากิโลกรัมละ 240 บาท เห็ดหัวลิงแห้ง เห็ดหลินจือ กิโลกรัมละ 2,000 บาท และเห็นางฟ้ากิโลกรัมละ 70 บาท ในแต่ละวันจะขายได้นับแสนบาท ขณะที่ค่าใช้จ่ายก็สูงพอสมควร โดยเฉพาะค่าไฟ และค่าแรงงานหลายสิบคน" ผนิตนาฎกล่าว

CREDIT :-

Article Credit : คม ชัด ลึก

.

MORE ARTICLES

MORE KNOWLEDGE

EXPLORE MORE
เครื่องผสมขี้  เลื่อย
หม้อนึ่งความดัน 300  ขวด
หม้อนึ่งความดัน 60  ขวด
เครื่องอัดก้อน 2  หัว
ตู้นึ่งก้อนเชื้อ  เห็ด
เครื่องอัดก้อน 8  หัว

more details

.
.
Info
ก้อนเชื้อเห็ดคุณภาพ ifarm มีทั้งก้อนเชื้อเห็ดนางฟ้า เห็ดโคนญี่ปุ่น เห็ดเป๋าฮื้อ เห็ดขอนขาว และเห็ดอื่นๆ

 

Info
Info

อุปกรณ์และเครื่องจักรการเพาะเห็ด เช่น เครื่องผสมก้อนเชื้อเห็ด เตานึ่งฆ่าเชื้อ เครื่องอัดก้อนเชื้อเห็ด

 

Info
Info

เชิญร่วมอบรมเพาะเห็ด - หลักสูตรอบรมเพาะเห็ดถุง และหลักสูตรอบรมเพาะเห็ดฟาง

 

Infomini_icon_artical_page_01.png


mini_icon_artical_page_02


mini_icon_artical_page_03
.


ข้อมูลเชิงชีวภาพของเห็ด (ทั้งเห็ดที่กินได้ และเห็ดเป็นพิษ) และต้นไม้หลากหลายชนิดที่พบในประเทศไทย

 เชิญชมภาพเห็ดชนิดต่างๆ และวีดีโอ (VDO) เกี่ยวกับเห็ด เทคนิคการเพาะเห็ด การดูแลเห็ด

 เชิญดาวน์โหลด ebook เกี่ยวกับเห็ด การเพาะเห็ด และอื่นๆได้ที่นี้ ไม่มีค่าใช้จ่าย

 

mini_icon_artical_page_04 mini_icon_artical_page_05 mini_icon_artical_page_06
.
.
.
LIKE & COMMENT


.

.

.
.

@ 2010-2011 ศูนย์เรียนรู้ ifarm Contact :: 081-555-1297 Email :: ifarm@ifarm.in.thnew_logo_black