ARTICLE


facebook_icon Join ifarm on Facebook (+)

windowgarden

green_idea2green_idea2green_idea2

ตกแต่งหน้าต่างด้วยผักสวนครัว | Window Farm

ด้วยพื้นที่อันจำกัดจำเขี่ยและ ราคาที่ดินซึ่งสูงลิบลิ่ว ประกอบกับการขยายตัวของชุมชนเมืองที่กำลังกลืนกินพื้นที่ทางการเกษตรเข้าไป ทุกที ส่งผลให้ "สวนแนวตั้ง" กลายเป็นอีกหนึ่งความหวังสีเขียวของคนเมืองขึ้นมา แต่ถ้าใครคิดว่ายังมีพื้นที่ไม่พออีกล่ะก็...คุณพอจะมี "หน้าต่าง" สักบานหนึ่งมั้ย?

"Window Farms" หรือ "สวนหน้าต่าง" นี้ได้แนวคิดมาจากสวนแนวตั้งนั่นเอง โดย Britta Riley และ Rebecca Bray นำมาประยุกต์ให้เข้ากับชีวิตของคนเมือง และใช้ประโยชน์ได้จริงมากขึ้น เนื่องจากสามารถเลือกปลูกผลผลิตที่กินได้อีกด้วย

ในขั้นพื้นฐานสวน หน้าต่างใช้การปลูกแบบไม่ใช้ดิน(hydroponics) โดยสารอาหารที่พืชต้องการจะถูกผสมอย่างเจือจางในน้ำซึ่งปั๊มมาจากถังน้ำและ เดินทางมาสู่ต้นไม้ที่แขวนห้อยอยู่ตรงหน้าต่าง หลังจากนั้นน้ำจากต้นไม้ต้นบนสุดก็จะไหลหยดลงสู่ต้นที่ต่ำกว่า

กระถาง ที่ใช้ปลูกต้นไม้ นั้นก็ทำมาจากขวดน้ำดื่มพลาสติกหรือวัสดุใช้แล้วอื่น  ๆ ปลูกได้ตั้งแต่ ถั่ว มะเขือเทศ แตงกว่า ผักสลัด ใบโหระพา ผักกาดหอม ไปจนถึงผักคะน้า

หลังจากที่ Britta และ Rebecca เห็นว่าเพื่อนบ้านที่มีรายได้น้อยอยู่แล้ว ต้องเสีย
เงิน ไปกับการซื้อผักผลไม้สดต่าง ๆ จึงคิดทำโครงการ "Window Farms" ขึ้นมา และเชื่อว่าโครงการนี้จะช่วยแก้ปัญหาช่องว่างระหว่างคนเมืองและการเกษตรได้ โดยตรง

เป้าหมายหลักของโครงการนี้ก็คือ การทำให้ "สวนหน้าต่าง" ได้รับความนิยมในนิวยอร์ก และตามเขตเมืองหนาแน่นอื่น ๆ ช่วยให้คนเมืองที่อาศัยอยู่ในพื้นที่จำกัด อาทิ อพาร์ตเมนท์ คอนโด สามารถปลูกพืชอาหารทานเองได้ตลอดทั้งปี รวมถึงการสร้างความมีส่วนร่วมในการทำวิจัยและพัฒนาสวนหน้าต่างไฮโดรโปนิกส์ ผ่านทางชุมชนออนไลน์ www.windowfarms.org

ผู้ที่สนใจสามารถ เข้าไปดาวน์โหลดวิธีการทำสวนหน้าต่างของตัวเองได้ที่ http://our.windowfarms.org หลังจากนั้นก็แจ้งปัญหาที่พบและช่วยกันระดมไอเดียในการปรับปรุงหรือการพัฒนา ให้ดีขึ้น เพื่อรวบรวมวิธีแก้ปัญหาต่าง ๆ มาให้สมาชิกทดลอง และนำไปสู่ต้นแบบที่สมบูรณ์ต่อไปเรื่อย ๆ

นับได้ว่าโครงการ "Window Farms" นี้ เป็นความร่วมมือของประชาชนทั่วไปในการช่วยกันแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อม ผ่านงานวิจัยและการทดลองร่วมกัน โดยตอนนี้มีสมาชิกกว่า 1,000 คนแล้ว

การ ได้เฝ้ามองต้นไม้ที่เราปลูกค่อย ๆ เจริญเติบโตขึ้นมานั้น ถือเป็นความสุขง่าย ๆ ที่สามารถสร้างความใกล้ชิดระหว่างเรากับธรรมชาติให้มากขึ้น


CREDIT :-

Article Credit : green.in.th

interlaced

NAVIGATION


MORE ARTICLES

MORE KNOWLEDGE

INFO. & CONTACT
Tel.: 081 555 1297 Email : ifarm@ifarm.in.th

NETWORK
facebook_share_iconyoutubevimeoflickrtwitter