ARTICLE


....f Join ifarm on Facebook (+)

สวนผักในเมือง
nature_life5nature_life5
Step by Step : Set Up สวนครัว

วันนี้รูปแบบการจัดสวนครัวเปลี่ยนไป ตำแหน่งของสวนครัวไม่จำเป็นต้องอยู่แค่หลังบ้าน หรือพื้นที่ว่างใกล้ครัวอีกต่อไป เพียงปรับเปลี่ยนสวนในบ้านของเราให้เป็นมุมสวนครัว หรือตกแต่งสวนด้วยพืชผัก เราก็จะได้สวนที่สวยงามแปลกตา อีกทั้งยังได้ประโยชน์ในการใช้บริโภคอีกด้วย

ลงมือ ลงสวน...

จากพื้นที่ข้างอาคาร ซึ่งมีลักษณะเป็นแปลงยาวและแคบรูปสี่เหลี่ยมคางหมู เราสามารถแบ่งพื้นที่ออกเป็นสองส่วน ดังนี้


- ส่วนแรก แปลงขนาด 1.5 x 3 เมตร เน้นการปลูกผักให้เป็นพุ่มโค้งรับไปตามขอบของพื้นที่ มีการเว้นที่บางส่วนไว้ปูอิฐมอญเป็นพื้นแข็ง สำหรับให้เข้าไปดูแลรักษาสวนครัว แบ่งพื้นที่ส่วนหนึ่งไว้ฝังอ่างสำหรับปลูกผักที่เป็นพรรณไม้น้ำ โดยพันธุ์ผักที่เลือกใช้ในบริเวณนี้คือ ปูเล่ สะระแหน่ มะเขือ กะหล่ำประดับ ชะพลู ตะไคร้ ยี่หร่า กะเพรา โหระพา ผักชีฝรั่ง พริกขี้หนู เตยหอม แว่นแก้ว และบัวบก

- ส่วนที่สอง ขนาด 1 x 1.5 เมตร เน้นการจัดวางไม้กระถางและการปลูกผักเป็นแปลง ส่วนพันธุ์ผักที่เลือกใช้คือ บวบเหลี่ยม กะหล่ำประดับ ผักชีฝรั่ง กะเพรา พริกขี้หนู ส้มจี๊ด สะระแหน่ และขึ้นฉ่าย

จากนั้นเลือกใช้องค์ประกอบสวนเป็นตัวเชื่อมโยงสวนเข้า ด้วยกันคือ วางซุ้มไม้เลื้อยระหว่างพื้นที่ทั้งสอง ใช้รั้วไม้ไผ่กั้นเป็นตัวหยุดสายตา และเลือกใช้วัสดุปูพื้นประเภทเดียวกัน คือ อิฐมอญ

หลังจากเลือกพื้นที่สำหรับจัดสวนครัวแล้ว จึงกำหนดขนาดให้เหมาะสมกับความต้องการ โดยขั้นตอนสำคัญของการจัดสวนคือ การเตรียมดินและลงปลูก เพราะหากทำได้ไม่ดีจะทำให้สวนครัวไม่เจริญงอกงาม

เลือกพืช สรรพันธุ์...

วิธี การเลือกพืชสวนครัวก็เหมือนกับการเลือกใช้ พรรณไม้ประดับทั่วๆไป โดยให้ดูที่ผิวสัมผัสของใบ ขนาดทรงพุ่ม และลักษณะนิสัย แต่การจัดสวนครัวในรูปแบบสวนประดับนั้นไม่เหมือนกับการปลูกผักทั่วๆไปที่ ปลูกเป็นแถวหรือเป็นแนวยาวตามขนาดของแปลง แต่จะต้องจัดวางหรือปลูกต้นไม้แบบผสมผสานกัน โดยปลูกสลับกลุ่มสลับแปลง ซึ่งข้อดีของการปลูกแบบนี้นอกจะสร้างความสวยงามแล้ว ยังช่วยลดการเข้าทำลายของโรคและแมลงได้อีกด้วย

สวนสรร... สรรหา

สำหรับ ผู้ที่ไม่มีเวลาเพาะต้นกล้าผักด้วยตัวเอง คุณสามารถหาซื้อต้นพันธุ์ผัก ไม้ผลมาปลูกได้ในราคาประหยัด ทั้งยังมีไม้ประดับรวมไปถึงอุปกรณ์การทำสวนอื่นๆให้เลือกซื้ออีกมากมาย โดยมีแหล่งสรรให้เลือกดังนี้
1. ตลาดนัดสวนจตุจักร บริเวณโครงการ 4
2. ศูนย์ไม้ดอกไม้ประดับ จังหวัดนนทบุรี
3. ร้านค้าริมถนนกาญจนาภิเษก
4. ตลาดต้นไม้เทเวศร์
5. สนามหลวง 2

เรื่อง : อรรถ
ภาพ : อภิรักษ์, นันทิยา


CREDIT :-

Article & Image Credit : www.baanlaesuan.com

interlaced

NAVIGATION


MORE ARTICLES

MORE KNOWLEDGE

INFO. & CONTACT
Tel.: 081 555 1297 Email : ifarm@ifarm.in.th

NETWORK
facebook_share_iconyoutubevimeoflickrtwitter