ARTICLE


....f Join ifarm on Facebook (+)

สวนผักในเมือง
nature_life2nature_life2nature_life2nature_life2nature_life2

ซิตี้ฟาร์ม เกษตรในเมือง ตอนที่ # 2/2

สำหรับซิตี้ฟาร์มเกษตรในเมืองตอนที่ 2 นี้เราจะมาพูดถึงเรื่องการปลูกผักสวนครัวเพื่อบริโภคเองใสที่พักอาศัย เพื่อเราจะได้มีผักปลอดสารพิษเพื่อบริโภคเองในบ้าน และลดจ่ายในการซื้อผัก เริ่มกันเลยนะครับ

ก่อนอื่นเราต้องเลือกชนิดผักที่เราจะปลูกก่อน โดยมีวิธีการคิดง่ายๆคือ เลือกผักที่เราชอบบริโภคหรือบริโภคเป็นประจำ ซึ่งหากเราปลูกได้เองเราก็จะได้ผักที่เราต้องการบริโภคและลดรายจ่ายในการ ซื้อผัก

หลังจากเราได้ชนิด ผักที่เราต้องการปลูกแล้วเราก็หาข้อมูลว่าผักที่เราต้อง การปลูกชอบอยู่ในสิ่งแวดล้อมแบบใด ส่วนใหญ่ผักสวนครัวต้องการแสงแดดอย่างน้อย 6 ชั่วโมงต่อวัน แต่บางชนิดก็สามารถอยู่ในสภาวะร่มรำไรได้ เช่น สะระแหน่ โหระพา แมงลัก

หลังจากนั้นเราก็เลือกสถานที่ในบ้านที่เราต้องจะใช้ปลูกผัก โดยสถานที่ต้องเหมาะสมกับผักที่เราต้องการปลูก หากเราพักอาศัยในที่อยู่อาศัยที่มีพื้นที่ว่างน้อยเช่นทาวร์เฮ้า เราสามารถปรับพื้นที่บริเวณที่จอดรถ หรือหลังบ้านเพื่อปลูกผัก หากอาศัยในตึกแถวเราก็มีที่ว่างบริเวณดาดฟ้าตึก ซึ่งหากเราแบ่งมาปลูกผัก

นอกจากจะได้บริโภคผักสดๆและลดรายจ่าย แล้ว ยังสามารถช่วยลดความร้อนให้กับตัวอาคารได้ด้วย หากพักอาศัยในคอนโดมิเนียม เราก็มีที่ว่างบริเวณระเบียงที่เราสามารถปลูกผักสวนครัวแบบแนวตั้ง หรือแบบแขวนได้เช่นเราอาจจะปลูกสะระแหน่ โหระพา พริกขี้หนู กระเพรา แบบไม้แขวนทั่วไปโดยที่ใต้กระถางสะระแหน่อาจเป็นผักคะน้าหรือกวางตุ้ง

เมื่อได้สถานที่เราก็มาถึงขั้นตอนในการเตรียมอุปกรณ์ปลูกซึ่งหากเราไม่มี ที่ดินเหลือ เราสามารถปลูกผักสวนครัวในภาชนะอื่นๆได้เช่นกระถาง ภาชนะอื่นที่เราไม่ใช้แล้วเช่นกะละมังแตกๆ หรือถุงใส่ดินใส่ปุ๋ยที่เราซื้อมาก็สามารถใช้ได้

หรือหากเราต้องการ ปลูกเป็นแปลงใหญ่ๆ เราก็สามารถทำแปลงได้โดยการใช้ก้อนอิฐมาเรียงกันเป็นรูปสี่เหลี่ยมตามขนาด ที่เราต้องการโดยอิฐที่ใช้เรียงหากเรียงเสร็จแล้วควรมีความสูงประมาณ 30 เซนติเมตร เนื่องจากผักสวนครัวเป็นพืชที่มีระบบรากที่ตื้นไม่ลึกมาก

เมื่อได้ชนิดผัก ได้สถานที่ ได้ภาชนะปลูกแล้วคราวนี้ก็ถึงขั้นตอนในการเตรียมดินที่จะใช้ปลูก การเลือกดินที่จะใช้ปลูกมีหลักการง่ายๆคือพืชสวนครัวส่วนใหญ่เป็นพืชที่ไม่ ชอบดินที่ มีการระบายน้ำไม่ดี น้ำท่วมขัง แฉะ ดังนั้นดินที่ใช้ปลูกผักสวนครัวควรเป็นดินที่มีการระบายน้ำได้ดี เก็บความชื้นได้ดี

วิธีเตรียมดินที่ใช้ปลูกง่ายมีดังนี้ คือ

1. เลือกซื้อดินปลูกจากร้านขายต้นไม้ทั่วไปโดยเลือกชนิดที่มีดินเป็นส่วนผสมมาก หน่อย เช่นดินขุยไผ่ ดินก้ามปู
2.ขุยมะพร้าว
3.แกลบ
4.ขี้เถ้า แกลบ
5.ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอก

นำส่วนผสมทั้งหมดผสมให้เข้ากันโดย ใช้สัดส่วนของส่วนผสมเท่ากันทั้งหมด

เมื่อได้อุปกรณ์การในการปลูก ครบทั้งหมดแล้ว คราวนี้ก็มาถึงการเตรียมเมล็ดพันธุ์สำหรับปลูก ซึ่งเมล็ดพันธุ์ผักเราสารถเลือกซื้อได้จากร้านขายอุปกรณ์การเกษตรทั่วๆไป เมื่อได้เมล็ดพันธุ์แล้ว ก็มาถึงขั้นตอนในการเตรียม

การเตรียมเมล็ด พันธุ์สำหรับปลูกมีดังนี้นำเมล็ดพันธุ์ที่ต้องการปลูกมาแช่น้ำเอาไว้หนึ่ง คืนก่อนนำไปปลูก เมื่อแช่น้ำแล้วหากเป็นผักจำพวกกินใบหรือผักที่กินได้รอบเดียว เช่น คะน้า กวางตุ้ง ผักกาด เราสามารถหว่านลงบนดินปลูกที่เราเตรียมไว้ได้เลย โดยเลือกหว่านบางๆไม่ถี่เกินไป หรือเราสามารถทำหลุมเล็กๆแล้วใส่เมล็ดพันธุ์ที่เตรียมไว้หลุมละ 2-3 เมล็ดเมื่องอกแล้วเลือกต้นที่แข็งแรงไว้ต้นเดียว

หากผักที่เราปลูก เป็นพวกกินผล เช่นพริก มะเขือต่างๆ มะเขือเทศ เราควรนำเมล็ดผักไปเพาะเป็นต้นกล้าก่อน เมื่อต้นกล้าที่เพาะมีใบแท้ประมาณ 3-4 ใบแล้วเราจึงย้ายลงวัสดุปลูก โดยเราควรย้ายต้นกล้าในตอนเย็น เพื่อให้ต้นกล้ามีเวลาในการฟื้นตัวในตอนกลางคืนและควรพักต้นกล้าเอาไว้ในร่ม สัก 1 อาทิตย์ ก่อนนำออกแดด

เมื่อปลูกแล้วเราก็ควรให้ปุ๋ยชีวภาพ สัปดาห์ละครั้ง โดยเริ่มให้ตั้งแต่ผักเริ่มงอกได้ 1 สัปดาห์ โดยมีเทคนิคคือให้ปุ๋ยผักในช่วงเช้า เนื่องจากพืชจะมีการใช้ปุ๋ยและสะสมอาหารในตอนกลางวัน และฉีดพ่นสารสกัดที่ใช้ป้องกันแมลงศัตรูพืช เช่นสะเดา ทุกๆ 3-5 วัน โดยฉีดพ่นในตอนเย็นๆ เนื่องจากสารสกัดธรรมชาติจะถูกความร้อนและแสงแดดทำลายได้ง่าย เพียงง่ายแค่นี้ เราก็มีผักสดๆ สะอาด และปลอดจากสารเคมีเอาไว้บริโภคเองในบ้านเพื่อสุขภาพที่ดี และประหยัดรายจ่ายในยุคที่อะไรต่างๆก็มีราคาแพงอย่างปัจจุบันนี้


CREDIT :-

Article Credit : คุณชูเกียรติ โกแมน
image credit : thaigreenmarket | arunsawat.com | oknation.com

 

interlaced

NAVIGATION


MORE ARTICLES

MORE KNOWLEDGE

INFO. & CONTACT
Tel.: 081 555 1297 Email : ifarm@ifarm.in.th

NETWORK
facebook_share_iconyoutubevimeoflickrtwitter