medicinal_mushroom

เห็ดถั่งเช่าช่วยรักษาเบาหวาน และเป็นยาไวอะกร้า

หมอไทยเพาะ“เห็ดถั่งเช่า” ออกดอกในไทยสำเร็จครั้งแรก สรรพคุณมีสาร “ไนตริกออกไซด์” ช่วยสมรรถภาพทางเพศดีขึ้น ใกล้เคียงยาไวอะกร้า

นพ.สมยศ กิตติมั่นคง หัวหน้ากลุ่มโรคเอดส์ สำนักโรคเอดส์ วัณโรค และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ประสบความสำเร็จจากการทดลองนำเส้นใยของเห็ดถั่งเช่ามาเพาะเลี้ยงเอง ตั้งแต่ปี 2550 โดยเห็ดถั่งเช่าออกดอกในไทยสำเร็จครั้งแรก

เนื่องจากพบว่าสรรพคุณของเห็ดชนิดนี้มีตัวยาที่ช่วยผู้ที่มีปัญหาเสื่อมสมรรถภาพทางเพศได้ โดยมีสรรพคุณคล้ายกับยาไวอะกร้า เพราะในตัวเห็ดถั่งเช่าจะมีสารชื่อว่า ไนตริกออกไซด์ สารที่จะอยู่ในเซลล์บุผนังหลอดเลือด

ดังนั้น เมื่อกินเห็ดถั่งเช่าก็จะได้รับสารนี้ และจะส่งผลให้มีเลือดไปเลี้ยงอวัยวะเพศเพิ่มมากขึ้น โดยงานวิจัยในต่างประเทศ พบว่า หากกินถั่งเช่าวันละ 1 กรัมเป็นเวลา 46 วัน จะช่วยให้สมรรถภาพทางเพศดีขึ้น 64 %

นพ.สมยศ กล่าวว่า ปกติแล้วเห็ดถั่งเช่าจะมีราคาที่สูงมากกิโลกรัมละไม่ต่ำกว่า 2 แสนบาท นำเข้าจากประเทศจีน ภูฏาน และทิเบต เพราะตามธรรมชาติเห็ดจะขึ้นในพื้นที่สูง 4-5 พันเมตรจากระดับน้ำทะเล เช่น ในประเทศจีน ภูฏาน และทิเบต การเก็บเห็ดชนิดนี้ก็มีความยากลำบากมาก จึงทำให้มีราคาสูง

 ตนจึงได้เริ่มทดลองนำเส้นใยของเห็ดชนิดนี้มาเพาะเลี้ยงเองในประเทศไทย โดยเริ่มทดลองเมื่อ 3 ปีที่แล้ว จนมาประสบความสำเร็จสามารถเพาะเลี้ยงให้เกิดดอกเห็ดขึ้นมาได้ ซึ่งนำเส้นใยของเห็ดมาเพาะลงในขวดแก้วขนาดเล็ก ภายในมีข้าวสาร ที่เสริมด้วยวิตามินและธาตุอาหารบางชนิดที่ผ่านการนึ่งฆ่าเชื้อมาแล้ว และเมื่อใส่เส้นใยของเห็ดลงไปแล้วก็นำไปใส่ในตู้เย็น และควบคุมอุณหภูมิที่ 10 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 2 เดือน ก็พบว่าเห็ดมีการออกดอก

บางประเทศ เช่น จีนและเกาหลีใต้สามารถเพาะเห็ดชนิดนี้ได้ แต่จากการศึกษาข้อมูลพบว่าในประเทศไทยยังไม่มีผู้ที่สามารถเพาะเห็ดถั่งเช่าให้เกิดดอกได้ ส่วนใหญ่ก็จะสามารถเพาะให้เกิดได้เฉพาะเส้นใยเท่านั้น

ส่วนวิธีการกินเห็ดถั่งเช่านั้น สามารถทำได้หลายวิธีทั้งการนำมาตากแห้ง กินสด หรือนำไปเป็นส่วนผสมของเครื่องดื่มซึ่งทราบมาว่าได้เริ่มมีการนำมาเป็นส่วนผสมของกาแฟบางชนิดแล้ว และจากนี้ไปจะทดลองปรับในเรื่องของอาหารและวิธีการเลี้ยงเพื่อทำให้เห็ดออกดอกได้เร็วขึ้น สามารถนำไปใช้ในเชิงธุรกิจได้ เชื่อว่าจะใช้เวลาอีก 2-3 เดือน

เห็ดถั่งเช่า เป็นเห็ดราชนิดหนึ่งที่อาศัยอยู่ในหนอนจนกระทั่งหนอนตายลงในฤดูหนาว เมื่อถึงฤดูร้อนเห็ดชนิดนี้จะงอกออกจากตัวหนอนจะพบได้เฉพาะในแถบภูเขาสูงของจีน ทิเบต ภูฏาน มีหลายสายพันธุ์ เช่น Cordyceps sinensis ,Cordyceps militaris เป็นต้น ซึ่งสายพันธุ์ที่นำมาเพาะได้แก่สายพันธุ์ ,Cordyceps militaris

มีงานวิจัยระบุสรรพคุณหลากหลาย อาทิ ช่วยในเรื่องระบบทางเดินหายใจ อาการไอ ถุงลมโป่งพอง หลอดลมอักเสบ ทำให้การทำงานของไตดีขึ้น ทำให้ร่างกายสดชื่น ความจำดีขึ้น ลดระดับน้ำตาลในเลือด ลดความดันโลหิต ลดการอักเสบ ต่อต้านมะเร็ง เพิ่มภูมิต้านทางของร่างกาย ต่อต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความชรา เป็นต้น

Article Credit :http://www.bangkokbiznews.com

.

MORE ARTICLES

MORE KNOWLEDGE

EXPLORE MORE
เครื่องผสมขี้  เลื่อย
หม้อนึ่งความดัน 300  ขวด
หม้อนึ่งความดัน 60  ขวด
เครื่องอัดก้อน 2  หัว
ตู้นึ่งก้อนเชื้อ  เห็ด
เครื่องอัดก้อน 8  หัว

.
.
Info
ก้อนเชื้อเห็ดคุณภาพ ifarm มีทั้งก้อนเชื้อเห็ดนางฟ้า เห็ดโคนญี่ปุ่น เห็ดเป๋าฮื้อ เห็ดขอนขาว และเห็ดอื่นๆ

 

Info
Info

อุปกรณ์และเครื่องจักรการเพาะเห็ด เช่น เครื่องผสมก้อนเชื้อเห็ด เตานึ่งฆ่าเชื้อ เครื่องอัดก้อนเชื้อเห็ด

 

Info
Info

เชิญร่วมอบรมเพาะเห็ด - หลักสูตรอบรมเพาะเห็ดถุง และหลักสูตรอบรมเพาะเห็ดฟาง

 

Infomini_icon_artical_page_01.png


mini_icon_artical_page_02


mini_icon_artical_page_03
.


ข้อมูลเชิงชีวภาพของเห็ด (ทั้งเห็ดที่กินได้ และเห็ดเป็นพิษ) และต้นไม้หลากหลายชนิดที่พบในประเทศไทย

 เชิญชมภาพเห็ดชนิดต่างๆ และวีดีโอ (VDO) เกี่ยวกับเห็ด เทคนิคการเพาะเห็ด การดูแลเห็ด

 เชิญดาวน์โหลด ebook เกี่ยวกับเห็ด การเพาะเห็ด และอื่นๆได้ที่นี้ ไม่มีค่าใช้จ่าย

 

mini_icon_artical_page_04 mini_icon_artical_page_05 mini_icon_artical_page_06
.
.
.
LIKE & COMMENT

.

.

.
.

@ 2010-2011 ศูนย์เรียนรู้ ifarm Contact :: 081-555-1297 Email :: ifarm@ifarm.in.thnew_logo_black