ปัญญา ปุลิเวคินทร์

ปัญญา ปุลิเวคินทร์ แห่งศูนย์ภูมิรักษ์ธรรมชาติ

ความรู้ที่แจกจ่ายไปด้วยความรัก ความภาคภูมิใจ ทำให้ ปัญญา ปุลิเวคินทร์ ได้รับการขานนามว่า “อาจารย์” จากผู้คนทั่วสารทิศ

ในวัยย่าง 54 อาจารย์ปัญญาคงยังเป็นวิทยากรผู้ให้ความรู้เรื่องการพึ่งพาตนเอง หากคราวนี้เขาไม่ได้ให้แค่ความรู้ เขาให้ความศรัทธา ที่พสกนิกรชาวไทยถวายแด่องค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

“อยากพูดให้คนศรัทธาในหลวง” คำสั้นๆ แต่หนักแน่น

ทุกวันสุดท้ายของการอบรมเกษตรกรที่ศูนย์ภูมิรักษ์ธรรมชาติ อาจารย์ปัญญาจะถามผู้เข้าร่วมว่าพวกเขาจะทำความดีเพื่อในหลวงได้หรือไม่ แล้วคำว่า “ได้“ ก็ก้องกังวานออกมาจากน้ำเสียงคนนับร้อย

อาจารย์ปัญญาเริ่มเดินตามเส้นทางในหลวงมาตั้งแต่เมื่อครั้งที่จะตัดสินใจเดินออกจากงานสายหลัก อาชีพที่มั่นคง มุ่งหน้าสนองพระราชดำริพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ก่อนหน้านี้เขาคิดว่าตัวเองแน่ เก่ง จบถึงปริญญาโท  แต่เมื่อเขาตัดสินใจไม่รับเงินเดือนประจำ เขากลับพบว่าตัวเขาเองไม่มีความรู้อะไรที่จะเลี้ยงชีพได้เลย

เขาได้พบกับพระราชดำรัสของพระเจ้าอยู่หัวที่พระราชทานให้กับนักศึกษาแพทย์มหาวิทยาลัยขอนแก่นก่อนที่จะออกไปทำงานกับชาวบ้านในปีหนึ่งว่า ท่านอย่าคิดว่าตัวเองเก่ง ตัวเองเป็นครู ชาวบ้านต่างหากล่ะที่เขาเป็นครู เขามีความรู้ถึงได้ครองตนอยู่มาได้เป็นร้อยปี ดังนั้นพวกท่านต้องไปเรียนรู้กับเขา

หลังจากนั้นเขาก็มุ่งมั่นศึกษาแนวคิดของพระองค์ท่านอย่างจริงจัง  เพราะเขามุ่งมั่นแล้วว่าแบบอย่างจากพ่อหลวงเป็นหนทางนำตัวเองไปสู่การเกิดใหม่อีกครั้ง นับแต่นั้นเป็นต้นมาเขาเฝ้าเพียรศึกษาแนวพระราชดำริของในหลวงจนลึกซึ้ง ทั้งเนื้อหากระทั่งซึมลึกลงในหัวใจ

หลังจากนั้นเขาตัดสินใจลาออกจากธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ทั้งที่การงานกำลังก้าวหน้าทางเกียรติยศ เงินทอง

เขาได้รับการชักชวนจากสมาคมนักเรียนเก่าวชิราวุธวิทยาลัยให้มาเป็นผู้ดูแลและถ่ายทอดแนวคิดยัง “ศูนย์ภูมิรักษ์ธรรมชาติ” ต.หินตั้ง อ.เมือง จ.นครนายก ซึ่งเป็นศูนย์แสดงแนวคิดพัฒนาในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ทางสมาคมฯ จัดสร้างขึ้นเพื่อถวายให้กับพระองค์ท่าน

ก่อนจะมาเป็นหัวหน้าศูนย์ มีเจ้าหน้าที่ช่วยงานมากมายขนาดนี้ อาจารย์ปัญญาเคยใช้ชีวิตในศูนย์ภูมิรักษ์ธรรมชาติแห่งนี้เพียงคนเดียว  ทำหน้าที่ทุกอย่างตั้งแต่การเป็นหัวหน้าศูนย์ วิทยากร กระทั้งภารโรงเก็บกวาดขยะ ทำความสะอาดห้องน้ำ

อาจารย์ปัญญาเป็นคนรักงานในแปลง ทุกวันนี้เขายังทำหน้าที่ภารโรงเช่นเดิม เช้าๆ ตื่นมาตัดใบหญ้าแฝก พืชในพระราชดำริที่พระองค์ท่านเรียกว่า “กำแพงที่มีชีวิต” ช่วยป้องกันการพังทลายของหน้าดิน ตัดต้นปอเทืองซึ่งเป็นพืชบำรุงดิน รดน้ำต้นไม้ ห่มฟางเพิ่มความอบอุ่นแก่พืชผักตามหลักแนวคิดในหลวงที่ว่า “เราต้องไม่ปอกเปลือกเปลือยดิน”  ให้ห่มดิน แล้วดินจะดี ทดลองความรู้ใหม่ๆ ที่ได้มา เช่น เอาผักไปปลูกบนต้นกล้วยที่ตัดเครือออกแล้ว ปรับปรุงผลิตภัณฑ์สมุนไพร ฯลฯ

ถ้าไม่มีธุระต้องออกไปข้างนอกหรือเป็นวิทยากร เราก็จะเห็นอาจารย์ปัญญาขลุกอยู่กับต้นไม้ใบหญ้า

“ติดเรื่องต้นไม้จากพ่อ พ่อชอบปลูกต้นไม้มาก พอว่างก็ปลูก เห็นมาตั้งแต่เด็ก”  การได้สัมผัสต้นไม้ ก้อนดิน หินและทราย จึงเป็นความสุขอย่างยิ่งยวดของอาจารย์ปัญญา

เขาใช้เวลาทั้งวันง่วนกับการงาน เพราะคิดว่าการออกกำลังกายที่ดีที่สุดคือการทำงานนั่นเอง  และเมื่ออาทิตย์อัสดงก็เป็นเวลาแห่งการพักผ่อน อาจารย์ปัญญาจะนอนพักเต็มที่ในช่วงเวลากลางวันเพื่อตื่นเช้าขึ้นมารับความสดใสแห่งแสงอรุณและการงานที่เขาหลงใหล ใฝ่ฝัน

“คนเราทำในสิ่งที่ตัวเองชอบก็มีความสุขแล้ว”

หลายคนอาจมีฝันมากมาย แต่ในช่วงท้ายของชีวิตจะมีสักกี่ฝันทำให้เราสุขได้จริงๆ ละจะมีสักกี่คนที่ได้มีความสุขกับความฝันของตัวเอง ได้ปลูกต้นไม้อย่างที่ชอบ อบรมให้ความรู้คนอย่างที่อยาก ทำในสิ่งที่ในหลวงดำริไว้อย่างที่ฝัน และสร้างความศรัทธาต่อพระองค์ท่านอย่างที่ชีวิตเรียกร้อง  เปรียบดังความสุขของเด็กชายคนหนึ่งที่เดินทางผ่านกาลเวลาจากการเรียนรู้อยู่กับต้นไม้จากพ่อผู้ให้กำเนิด สู่อาจารย์คนหนึ่งที่ได้เรียนรู้การอยู่อย่างพอเพียงจากพ่อของแผ่นดิน

“ก็อย่างคำในหลวงบอก ถ้าชีวิตรู้จักพอก็มีความสุขแล้ว คนเราถ้ารู้จักพอความสุขก็เกิด อย่าไปเปรียบเทียบกับเพื่อน ว่าเพื่อนรวยอย่างนั้น มีอย่างนี้”

เพื่อนเก่าจากสวนกุหลาบวิทยาลัยหลายคนร่ำรวย เพื่อนเก่าจากธรรมศาสตร์มากมายมีเกียรติยศตามขั้นบรรดาศักดิ์ เพื่อนเก่าสถาบันพัฒนบริหารศาสตร์(นิด้า) ไม่น้อยประสบความสำเร็จทั้งชื่อเสียงและเงินทอง  อาจารย์ปัญญาทำงานหนักไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยอยู่ในสวนแห่งหนึ่ง คือสวนของพ่อ กับการไม่มีเงินเดือน อีกทั้งนำเงินเก็บออมออกมาใช้จ่ายดูแล “สวนรวยสุข” แห่งนี้


.

MORE ARTICLES

MORE KNOWLEDGE

EXPLORE MORE

เครื่องผสมขี้ เลื่อย
หม้อนึ่งความดัน 300  ขวด
หม้อนึ่งความดัน 60  ขวด
เครื่องอัดก้อน 2  หัว
ตู้นึ่งก้อนเชื้อ เห็ด
เครื่องอัดก้อน 8  หัว

Info
ก้อนเชื้อเห็ดคุณภาพ ifarm มีทั้งก้อนเชื้อเห็ดนางฟ้า เห็ดโคนญี่ปุ่น เห็ดเป๋าฮื้อ เห็ดขอนขาว และเห็ดอื่นๆ

 

Info
Info

อุปกรณ์และเครื่องจักรการเพาะเห็ด เช่น เครื่องผสมก้อนเชื้อเห็ด เตานึ่งฆ่าเชื้อ เครื่องอัดก้อนเชื้อเห็ด

 

Info
Info

เชิญร่วมอบรมเพาะเห็ด - หลักสูตรอบรมเพาะเห็ดถุง และหลักสูตรอบรมเพาะเห็ดฟาง

 

Infomini_icon_artical_page_01.png


mini_icon_artical_page_02


mini_icon_artical_page_03
.


ข้อมูลเชิงชีวภาพของเห็ด (ทั้งเห็ดที่กินได้ และเห็ดเป็นพิษ) และต้นไม้หลากหลายชนิดที่พบในประเทศไทย

 เชิญชมภาพเห็ดชนิดต่างๆ และวีดีโอ (VDO) เกี่ยวกับเห็ด เทคนิคการเพาะเห็ด การดูแลเห็ด

 เชิญดาวน์โหลด ebook เกี่ยวกับเห็ด การเพาะเห็ด และอื่นๆได้ที่นี้ ไม่มีค่าใช้จ่าย

 

mini_icon_artical_page_04 mini_icon_artical_page_05 mini_icon_artical_page_06
.
.

LIKE & COMMENT

  • comment
  • comment2

new_logo_black
@ 2010-2011 ศูนย์เรียนรู้ ifarm Contact : 081-555-1297 หรือ ifarm@ifarm.in.th